CO là gì? Có bao nhiêu loại giấy tờ C/O và ai là người cấp

Rất nhiều người khi thấy viết tắt CO đều thắc mắc CO là gì? Đây là một loại giấy chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa. Trong kinh doanh, xuất nhập khẩu, loại giấy tờ này rất quan trọng.

Nếu bạn còn băn khoăn và CO thì hãy đọc ngay bài viết sau của Wikikienthuc. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa. Cũng như những vấn đề xoay quan loại giấy tờ này.

Nội dung chính:

CO là gì?

CO là viết tắt của từ Certificate of original. Có nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa. Loại giấy tờ này sẽ được quốc gia xuất khẩu cung cấp nhằm xác minh nơi sản xuất của sản phẩm. Tạo thuận lợi cho hàng hóa khi muốn xuất khẩu đến các nước khác và tạo thuận lợi về mặt thuế quan.

CO là loại giấy tờ gì?

Nếu hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Thì sẽ không thể lọt qua hải quan để xuất khẩu. Do đó, trong xuất khẩu hàng hóa thì CO rất quan trọng.

Tác dụng của CO

Tác dụng của CO là gì? Khi hàng hóa có giấy chứng nhận xuất nhập khẩu thì sẽ rất thuận lợi khi phân phối trên thị trường. Người tiêu cùng cũng tin tưởng vào sản phẩm hơn. Dưới đây là những tác dụng rất hữu ích của CO:

1. Ưu đãi thuế quan

Khi xác định được nguồn gốc của hàng hóa thì cơ quan chức năng có thể phân biệt được những mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế quan theo các thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia.

Do đó, nếu không có giấy CO thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua một ưu đãi không hề nhỏ.

2. Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá

Trong một số trường hợp, khi hàng hóa tại một quốc gia nào đó phá giá tại thị trường quốc gia khác. Thì giấy CO sẽ giúp xác định được xuất xứ của hàng hóa. Từ đó áp dụng thuế chống phá giá cũng như trợ giá đối với một số hàng hóa thiết yếu khác.

3. Thống kê thương mại, duy trì hệ thống hạn ngạch

Khi xác định được xuất xứ của hàng hóa thì việc biên soạn các số liệu thống kê đối với các nước và khu vực sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trên cơ sở này thì các cơ quan thương mại dễ dàng duy trì hệ thống hạn ngạch cũng như xúc tiến thương mại.

Những ai có thể cấp phát giấy CO?

Không phải cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào cũng có thể cấp phát CO. Nếu CO do nhà sản xuất cấp phát thì CO này không chính thống và không có giá trị pháp lý. Nên không được hưởng các chế độ ưu đãi. Tại nước ta, có 2 cơ quan được quyền cấp phát CO gồm:

 • Bộ công thương: Phòng xuất nhập khẩu do bộ công thương chỉ định cấp phát CO FORM A, D đối với các CO có sự thỏa thuận của chính phủ .
 • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam – VCCI: Cơ quan này chuyên cấp các FORM còn lại hoặc cấp các FORM do bộ công thương ủy quyền.

Các loại giấy tờ CO

Có phải tất cả các CO đều giống nhau, có giá trị tương đương nhau? Thực ra không phải như vậy. CO không phải chỉ có 1 loại mà được chia thành nhiều loại. Tương ứng với các loại hàng hóa khác nhau.

Mỗi loại CO cũng được hưởng những mức ưu đãi khác nhau, theo các hiệp định đã được ký kết trước đó.

 • CO form A: là các hàng hóa được xuất khẩu đến các quốc gia cho Việt Nam hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
 • CO form D: là các hàng hóa được xuất khẩu sang nhóm nước ASEAN trong diện ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định CEPT.
 • CO form E: là những hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc các nước ASEAN trong diện hưởng ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO form S: là nhóm hàng hóa được xuất khẩu sang Lào trong diện được hưởng ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định Việt Nam – Lào
 • CO form AK: là những hàng hóa được xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước thuộc ASEAN theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.
 • CO form AJ: là những hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước ASEAN theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản
 • CO form GSTP: là những hàng hóa được xuất khẩu đến các nước thuộc hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu GSTP
 • CO form B: là các hàng hóa xuất khẩu đến tất cả các nước, CO này được cấp theo quy định xuất xứ chứ không có một ưu đãi nào.
 • CO form ICO: là những hàng hóa, sản phẩm làm từ cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam và được xuất khẩu đến tất cả các nước theo quy định của ICO – Tổ chức cà phê thế giới.
 • CO form T: là những hàng hóa của ngành dệt may, xuất khẩu đến các nước EU theo hiệp định dệt may Việt Nam – EU.
 • CO form Mexico: dành cho các hàng dệt may, giày dép được xuất khẩu sang đất nước Mexico theo quy định của Mexico.
 • CO form Venezuela: dành cho các hàng hóa xuất khẩu đến Venezuela theo quy định của nước này.
 • CO form Peru: là những hàng hóa giày dép được xuất khẩu sang Peru theo quy định của đất nước này.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa – CO. Giúp bạn trả lời cho câu hỏi CO là gì. Đây là một loại giấy tờ rất quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Do đó, nếu bạn còn mơ hồ về từ này thì hãy tham khảo bài viết trên.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Về tác giả

Wikikienthuc Team

2 Comments

Leave a Comment