Cre là gì? Ý nghĩa và các từ có thể thay thế Cre trên mạng xã hội

Cre là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thấy thuật ngữ này xuất hiện thường xuyên trên các trang mạng xã hội không?

Vậy từ này là viết tắt của chữ gì và có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây, Wikikienthuc sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin cần biết về Cre.

Nội dung chính:

Cre là gì?

Là tín đồ của mạng xã hội, blog hay website hẳn bạn sẽ thấy từ Cre xuất hiện nhiều dưới mỗi bức hình, tài liệu, bài thơ, status… Tuy nhiên không phải ai cũng biết Cre là gì?

Cre chính là cách viết tắt của từ Creat. Thuật ngữ này được sử dụng để dẫn nguồn tài liệu. Đó có thể là trích dẫn nguồn gốc của một câu nói, hình ảnh, đoạn trích… trong tác phẩm, cuốn sách của một tác giả nào đó.

Từ Cre là gì trên các mạng xã hội.

Chẳng hạn khi bạn chia sẻ một tấm hình đẹp trên trang Facebook của mình. Bạn ghi bên dưới Cre: #Wikikienthuc. Điều này có nghĩa, bức ảnh này không phải do bạn chụp. Nguồn gốc của bức ảnh chính là trên trang web Wikikienthuc chia sẻ.

Như vậy khi ai đó muốn sử dụng dữ liệu của người khác để đăng tải trong bài viết của mình. Họ thường dùng từ Cre ở phía dưới để thông báo cho đọc giả biết rằng dữ liệu đó có nguồn gốc từ đâu. Và người đọc sẽ biết được nguồn gốc của dữ liệu đó.

Ý nghĩa và tầm quan trọng khi sử dụng từ Cre

Bạn đã biết Cre là gì? Vậy từ này có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào? Tại sao phải sử dụng Cre khi dùng tài liệu của người khác? Dưới đây chính là lời giải đáp.

1. Ý nghĩa của Cre

Hiện nay, thuật ngữ Cre xuất hiện rất phổ biến. Từ ngữ này có những ý nghĩa nhất định dưới đây:

 • Từ Cre được sử dụng thể hiện sự tôn trọng bản quyền, tôn trọng chất xám người khác của tác giả bài viết.
 • Thể hiện sự tôn trọng người sáng tạo ra những bức ảnh, tác phẩm, bài thơ, câu nói,… mà bạn sử dụng trong bài viết của mình.
 • Giúp người đọc, người xem biết được chủ nhân thực sự của dữ liệu thông tin.
 • Đảm bảo tính xác thực, khách quan.
 • Giúp người viết, người đọc dễ dàng tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về tác giả của nguồn tin đó.

2. Tầm quan trọng khi sử dụng thuật ngữ Cre

Mạng xã hội, Website hiện nay đã trở nên rất phổ biến. Cùng với đó tốc độ lan truyền thông tin cực kỳ nhanh chóng và rộng rãi. Các bài viết được đăng tải công khai rất nhiều.

Đồng thời bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ và truyền tải nội dung đó cho nhiều người khác. Vì thế việc sử dụng thuật ngữ Cre trong bài viết để dẫn nguồn cực kỳ quan trọng. Điều này giúp

 • Hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền.
 • Bảo vệ bản quyền tác giả.
 • Không làm ảnh hưởng đến công việc cũng như quyền cá nhân của chủ thể sáng tạo.
 • Thể hiện sự tôn trọng của mọi người với quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tránh tình trạng một số người đăng thông tin của người khác lên trang của mình để trục lợi.
 • Thể hiện hành vi văn hóa trong xã hội hiện đại

Với những ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy. Mỗi chúng ta khi đăng tải nội dung, hình ảnh, tin bài, tài liệu của người khác đều nên sử dụng Cre.

Các thuật ngữ có thể thay thế từ Cre

Cre được sử dụng phổ biến trên mạng Internet. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người viết có thể thay thế từ Cre bằng nhiều thuật ngữ khác có liên quan.

1. Cre on pic

Bạn có thể thấy thuật ngữ “Cre on pic” được sử dụng khá nhiều. Vậy cụm từ này có ý nghĩa gì? “Cre on pic” chính là viết tắt của cụm từ “Creat on picture”.

Điều này giúp người đọc biết được nguồn gốc của bức ảnh. Nguồn gốc sẽ được thể hiện trực tiếp trên tấm hình. Và để thấy được nguồn chính chủ đó chỉ cần xem hình ảnh đính kèm bạn đăng tải trong bài viết.

2. Thuật ngữ Via

Phần trên đã giải đáp Cre là gì. Và Via là gì cũng là nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn có thể thấy thuật ngữ Via xuất hiện nhiều trong các bài viết trên Facebook, Blog hoặc Website… Từ ngữ này có nghĩa là “thông qua”, “theo”.

Bài viết nào có sử dụng thuật ngữ Via nghĩa là bài viết đó đã mượn thông tin giống nội dung tác giả đăng tải. Trong trường hợp đó, người đăng cần phải dẫn nguồn gốc của thông tin. Chẳng hạn nguồn Website, Fanpage, người sáng tác…

3. Thuật ngữ P/s

Khi theo dõi các bài viết được đăng tải, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ P/s. Chúng ta thường thấy thuật ngữ này trong các bài viết nằm ở vị trí cuối cùng. Khác với Cre hoặc Via, P/s không được sử dụng để trích dẫn nguồn.

Thuật ngữ này là viết tắt của từ “Postscript”. Điều này có nghĩa là tái bút. Nội dung được viết sau P/s thường là nội dung bổ sung, chú thích hay thông điệp tác giả muốn gửi gắm.

Như vậy, bạn đã biết Cre là gì và ý nghĩa, tác dụng của thuật ngữ này. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chú ý hơn mỗi khi đăng tải những nội dung, thông tin của người khác. Đó chính là cách bạn tôn trọng chất xám và quyền cá nhân của người khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Về tác giả

Wikikienthuc Team

Leave a Comment