Gia trưởng là gì? #6 dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn đã nghe rất nhiều lần từ “gia trưởng” đúng không nào? Vậy gia trưởng là gì và những dấu hiệu nào cho thấy một người đàn ông có tính gia trưởng? Hãy cùng với Wikikienthuc tham khảo thông tin ở bài viết sau đây nhé.

Nội dung chính:

Khái niệm gia trưởng là gì?

Gia trưởng là gì? Gia trưởng được định nghĩa là người làm chủ của gia đình. Người gánh vác những trách nhiệm to lớn trong gia đình.

Thông thường đàn ông sẽ là người làm chủ, bởi người xưa cho rằng chỉ có đàn ông mới có khả năng mang lại hạnh phúc cho gia đình. Giúp đất nước ấm no và hưng thịnh. Do vậy, từ “gia trưởng” thường dùng để chỉ tính cách đàn ông.

Khái niệm gia trưởng.

Thật ra từ “gia trưởng” có nguồn gốc từ xa xưa, từ thời Nho giáo. Nó được xem là tàn dư của chế độ phong kiến. Cũng là một định kiến đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội, mang ý nghĩa trọng nam khinh nữ.

Khái niệm gia trưởng trong cuộc sống hiện đại

Gia trưởng là gì? Hiện nay gia trưởng ý chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ. Luôn bắt người khác phải làm theo ý mình.

Đa phần những người này thường khô khan, dễ cáu gắt và nóng giận. Trong công việc họ có thể thành công nhưng thường thất bại trong việc quản lý và điều phối nhân viên.

Gia trưởng là gì trong cuộc sống hiện đại?

Trong mối quan hệ gia đình, người gia trưởng thường khiến cho cuộc sống trở nên nặng nề, nhiều mâu thuẫn, bất đồng. Loại người này thường khiến phụ nữ cảm thấy e ngại khi tiếp xúc, thậm chí không muốn đến gần.

Dấu hiệu cho thấy một người đàn ông gia trưởng

Trong xã hội hiện đại, khi phụ nữ càng trở nên độc lập và tự chủ. Thì thường họ sẽ không muốn đến gần một người đàn ông có tính cách gia trưởng.

Dù cho bạn có khéo léo đến đâu thì sống với một người có tính cách như vậy buộc bạn phải nhẫn nhịn, chịu đựng rất nhiều. Điều này sẽ không mang lại hạnh phúc và sự thoải mái cho hôn nhân.

Do vậy, việc nhận biết dấu hiệu của đàn ông có tính gia trưởng là hết sức cần thiết. Giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy một người đàn ông có tính gia trưởng:

1. Quản lý và kiểm soát mọi việc của bạn

Gia trưởng là gì? Đó là người thường tự cho mình có nhiều quyền hơn người khác. Do vậy, họ luôn muốn quản lý cũng như kiểm soát mọi vấn đề của bạn.

Họ luôn muốn biết mọi thứ về bạn, rằng bạn đang ở đâu, làm gì và với ai… Dù cho chỉ mới là người yêu nhưng anh ta luôn muốn bạn phải cư xử đúng mực như một người vợ. Mọi hành động đi chơi với bạn bè hay người khác giới khác đều cần phải có sự đồng ý của anh ta.

Đặc biệt anh ta rất thích kiểm tra điện thoại, tin nhắn của bạn. Xem bạn có nói chuyện với người khác giới nào không. Nếu có, anh ta sẽ gặng hỏi đến cùng. Nếu bạn không trả lời, thậm chí anh ta có thể đánh bạn.

Tính cách của người gia trưởng.

2. Ghen tuông một cách thái quá

Người gia trưởng là gì? Đó cũng là người có tính chiếm hữu rất cao. Nhất là với người yêu hoặc vợ của họ. Họ không muốn bạn tiếp xúc, gần gũi với người khác giới. Và thường tỏ ra khó chịu, thậm chí là ghen tuông thái quá.

Trong mắt của họ, bạn là một người không đáng tin tưởng và có nhiều điểm xấu. Khi nóng giận, họ thường chỉ trích bạn một cách nặng lời. Mà không quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

3. Luôn tự cho mình là đúng

Hiểu gia trưởng là gì thì bạn sẽ thấy đây là dấu hiệu đặc trưng của người gia trưởng. Cũng là tính cách gây khó chịu nhất cho người tiếp xúc.

Trong các cuộc tranh luận, cãi vã, người gia trưởng thường không chịu lắng nghe ý kiến người khác. Họ luôn cho là mình đúng và người khác là sai. Trên thực tế để một người gia trưởng nhận sai là điều không thể.

4. Không muốn bạn nhận sự giúp đỡ nào khác ngoài anh ta

Người gia trưởng luôn muốn anh ta là người đầu tiên và duy nhất mà bạn nghĩ đến khi cần sự giúp đỡ. Họ không muốn ai khác giúp đỡ bạn ngoại trừ anh ta, đặc biệt là người khác giới.

5. Thường sử dụng bạo lực

Vì tính ghen tuông, ích kỷ, luôn thích kiểm soát mọi thứ. Cho nên nếu không đạt được mục đích, anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt và rất thích dùng bạo lực để giải quyết.

Trong tình yêu thì bạo lực, vũ phu là một điều cấm kỵ cần hết sức tránh. Nếu chẳng may yêu phải một người thích dùng bạo lực thì bạn nên suy nghĩ lại.

Biểu hiện của một người gia trưởng.

6. Không san sẻ công việc nhà với bạn

Người gia trưởng luôn cho rằng việc nhà là của phụ nữ. Còn việc của đàn ông là những chuyện to lớn ở ngoài kia. Do vậy, anh ta thường không thích san sẻ công việc nhà với bạn. Không muốn phụ bạn quét nhà, rửa chén bát, giặt quần áo… Thậm chí họ còn không thích bạn ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn quanh quẩn trong nhà.

Yêu một người gia trưởng thường không phải chuyện dễ dàng. Buộc bạn phải thật sự khéo léo và biết nhẫn nhịn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm gia trưởng là gì? Và dấu hiệu của người gia trưởng để có quyết định sáng suốt hơn.

4.7/5 - (144 bình chọn)

Về tác giả

Wikikienthuc Team

47 Comments

  • Nói bảo người yêu của bạn làm ngược lại những điều bài viết ở trên là sẽ hết gia trưởng thôi bạn :))

  • Đúng vậy. Chúng nó chỉ muốn và bắt người khác làm theo ý nhưng không bao giờ nghĩ đến cảm xúc của người khác. Những người kiểu vậy ai vớ được thì cũng là 1 gánh nặng. Mệt người

   • Tui nè iêu ở cùng cũng gần 4 năm ruig chứ đua khổ sở với cái tính cách chó má của nó vch mà đợi thời cơ tức nước vỡ bờ nó trỗi dậy để thoát thôi haha

  • Nếu trong tình yêu thì khi ngừoi đàn ông ” thật sự ” yêu bạn ,họ sẽ bớt gia trưởng .
   Còn làm sao để thay đổi 1 ngừoi gia trưởng thì là không có cách .VÌ KHÔNG AI CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI 1 NGỪOI NÀO KHÁC ,TRỪ KHI HỌ MUỐN THAY ĐỔI .

 • Mình vừa bị đứa bạn bảo là trong máu mình có tính gia trưởng.và nói.coi chừng.nhưng khi mình tìm hiểu và đọc về kiểu người gia trưởng.thì mình cũng k có đặc điểm gì kiểu đấy cả.mình có thể nhận bt đc hành động của mình đúng hay là sai.

  • Mình cũng nhận biết được mình sai nhưng nhìn nhận là mình Sai thì chưa bao giờ. Bạn thì sao???

 • Chồng tôi luôn bắt tôi phải quan tâm người nọ hỏi thăm người kia. Bắt tôi phải làm gì đó để ko phụ lòng bố mẹ gd a ta. Khi nói đến gì đó tốt đẹp a ta luôn phủ nhận và tìm cách biện minh điều đó xấu. Đây có fai gia trưởng không mn.

 • Đúng rồi đừng nên dính vào người gia trưởng, 1 vài tình huống bạn sẽ phải chịu ấm ức

 • – 2 ý đầu tiên của bạn: ngay cả mình cảm thấy cũng như vậy, nhưng mà chỉ là mức độ khuyên nhủ bạn nên hỏi thăm thôi, còn về gia đình bố mẹ thì bắt buộc rồi vì nó quan trọng hơn các mối quan hệ khác. Như gia đình mình, bố mẹ sống rất thật thà và tình cảm, nên việc chọn 1 cô con dấu không có hiếu là việc làm hối hận cả đời của mình.
  – ý thứ 3: cái này mình không bênh chồng bạn đâu nhé, cái này 80% là gia trưởng rồi. Nhưng vẫn còn tùy nhé, mình không biết là thái độ của anh ta khi phủ nhận những điều đó như thế nào? vd gay gắt và nghiêm túc, hay là chỉ cười giỡn thôi.

  Nói chung là: Cặp vợ chồng nào cũng có những khó khăn trong tình cảm, nhưng trước hết là phải bình tĩnh, việc nghe người khác tư vấn chỉ là 1 cách thôi, phần còn lại vẫn là ở bạn, bạn hiểu người đó hơn ai hết.

  Chúc bạn luôn hạnh phúc.

 • Tôi đã lấy nhầm một người chồng gia trưởng và rồi khổ cả một đời. Tôi hối hận vô cùng…

 • Trước đây mình luôn nhận được lời chia tay vì lý do mình gia trưởng. Tại thời điểm đó mình chỉ suy nghĩ đàn ông gia trưởng là không chia sẻ công việc nhà với phụ nữ. Nhưng sau khi đọc xong bài này mình có đủ hết các Tố chất ngoại trừ tính bạo lực .Mình cũng nhận biết được mình sai nhưng nhìn nhận là mình Sai thì chưa bao giờ.

 • Không biết mình như vậy có phải là gia trưởng không các bạn cho ý kiến nhé, mình lấy vợ đã lâu gần 30 năm rồi mình rất yêu vợ con, vợ mình kém mình 4 tuổi nhưng rất ít khi cô ấy vâng dạ với mình mình có góp ý thì cô ấy bảo bố tôi tôi còn không vâng thì sao tôi phải vâng với anh, công việc nhà thì mình cũng làm hết chỉ có cơm và giặt quần áo là khi nào vợ ốm mình mới giặt, còn về vệ sinh lau dọn nhà cửa thì đa số là mình lảm ấm chén bàn ghế vợ mình không bao giờ biết rửa mình góp ý thì vợ bảo anh uống thì anh rửa,khi có khách thì đa số mình vẫn nấu ăn vì nấu ăn mình rất thích và đi chợ mình cũng tự đi, về kinh tế mình không nắm giữ mình cho vợ cầm hết không bao giờ cằn nhằn điều tra vợ làm gì, khi nào có tiền dư thì 2 vợ chồng bảo đi gửi ngân hàng, thế mà vợ vẫn nói mình gia trưởng không biết có đúng không các bạn?

  • :v thế thì vợ bạn mới là người gia trưởng, gia trưởng là 1 hệ tư tưởng không phân biệt nam hay nữ. Theo mình thấy vợ bạn là 1 người cứng đầu, chảnh chọe và không có sự thông cảm, thấu hiểu. Đàn ông nhẹ nhàng lắng nghe thì ko nhiều nhưng phụ nữ mà ko có đức tính cảm thông, san sẻ, thể hiện tình cảm thông qua hành động thì mình thấy thật khó sống.

  • Vậy là các bạn nữ không hiểu rồi tại sao chúng tôi gia trưởng với các bạn thì mỗi cuộc tình riêng của các bạn chắc các bạn sẽ là người hiểu rõ nhất trong khía cạnh tình cảm của mỗi người . Khi gắn bó lâu dài tình cảm nảy sinh nhiều hơn thì họ chân thành chung tình với bạn tc sâu đậm và sự gắn bó dài lâu nên họ muốn ở bên các bạn các bạn nữ nên trân trọng điều đó ! Chúng tôi cũng có lúc thoải mái cũng có lúc gò bó ích kỷ là vì chúng tôi có nghĩ tới bạn quan tâm các bạn muốn các bạn vô một cái khuôn khổ có văn hoá tuy phong kiến nhưng nó giúp các bạn sống đúng có trách nhiệm vs bản thân và người đang đồng hành cùng các bạn các bạn vui quá các bạn hư người hỏng cả một thế hệ ! ” thử xem chúng tôi k có tình cảm , cười nhẹ cho các bạn các bạn chỉ là những cô gái đang bị chúng tôi lợi dụng tình cảm để thoả mãn cơn dục vọng làm tình đó là chúng tôi chỉ cần làm tình với các bạn k yêu thương gì thì chúng tôi chắc chắn 100% sẽ k gò bó , ích kỷ , hay gia trưởng gì như mong muốn của các bạn cưới các bạn về chúng tôi cũng đi ngoại tình à ” tỉnh táo lên đi đừng biến chúng tôi trở nên độc ác , sống thất đức hay nham hiểm , chúng tôi k muốn quả báo , những lúc chúng tôi thoải mái bạn có khiến chúng tôi tin tưởng bạn k ? Thường con gái trong cuộc vui chẳng nhớ tới người con trai âm thầm đứng phía sau nhìn bạn đâu ! Người con trai thích bạn sẽ luôn để ý bạn những hành động sai trái của bạn , thương bạn thì luôn âm thầm quan tâm , yêu bạn rồi họ hi sinh bản thân luôn đó chẳng đùa !!! , bạn k thấy mỗi hành động bạn khiến họ ghen khi sáp sáp một ng đàn ông hoặc nt miết mà quên dành tg cho họ đâu chỉ có người ngoài thấy và người quan tâm bao dung tha thứ mỗi hành động sai trong đời của bạn chỉ có người bạn trai trong đời của bạn . Vì yêu rồi biết sẽ thành thương mới dám ghen với các bạn , vì có trách nhiệm với bạn nên đôi khi các bạn sai chúng tôi k nhận sai là vậy nên các bạn nghĩ chúng tôi gò bó , ích kỷ , gia trưởng thế thì chúng tôi mặc kệ các bạn thì các bạn bảo vô tâm hoặc chán bắt đầu vô tình các bạn cảm thấy chúng tôi phiền hà trong cs của các bạn thì tôi khẳng định các bạn chẳng xứng đáng có được mái ấm gia đình ! Đúng rằng chúng tôi k nên bạo lực vâng đồng ý bài viết trên ! Đó là một hành động không tôn trọng các bạn nhưng hạnh phúc hay k là ở phụ nữ các bạn nên nhớ điều đó ! Phụ nữ là những bông hoa đẹp tuyệt vời nhất ở trong lòng của mỗi người đàn ông yêu bạn nhưng các bạn nên nhớ chúng tôi cũng chỉ muốn cạnh bạn bảo vệ từ tư duy và chỉ trích , thể xác lẫn tâm hồn bạn k bị xã hội hay khía canh nào đó khiến các bạn thay đổi , chúng tôi trách móc bạn những điều sai trái mà bạn cố chấp cãi và k nhận ra k lắng nghe chúng tôi thì chính các bạn cũng đang gia trưởng đấy ! Rồi hỏi tại sao chúng tôi k muốn lắng nghe các bạn nói ! Còn về việc nhà mà nói tuỳ khía cạnh tình cảm của mỗi người các bạn nữ có dưới cơ có quyền chỉ bắt chúng tôi rửa chén đó là bth đừng có đọc bài viết mà nghĩ xàm nghĩ ngố !

   • Một câu trả lời sặc mùi gia trưởng :))) Đừng sống cái kiểu ép người khác sống theo ý mình rồi đổ lỗi vì yêu, vì thương nên anh mới như vậy :)) ) Bản thân mình không đủ tự tin, lúc nào cũng ngờ vực đối phương mà nói cái câu: “Những lúc chúng tôi thoải mái bạn có khiến chúng tôi tin tưởng bạn k ” Tại do bản thân mình không tự tin, lúc nào cũng cảm thấy bị thua kém về điều gì đó thì người ta làm gì bạn cũng sống trong sự hoài nghi, bạn nói chuyện kiểu làm như người ta sống lỗi với bạn lắm hay gì á mà: những lúc chúng tôi thoải mái bạn có khiến chúng tôi tin tưởng bạn k :))) Càng đọc càng thấy áp đặt trong câu chữ càng nhiều, sống để cho người ta phát triển với chứ trời, bảo thủ, độc đoán suy nghĩ muốn áp đặt mọi thứ phải vừa theo cái nư của mình thì mới chịu, còn không đúng là tức tối chịu hỏng có nổi, đổ thừa k muốn thể xác lẫn tâm hồn bạn k bị xã hội hay khía canh nào đó khiến các bạn thay đổi :)))))) trời ơi cái qq dì dẫy

   • Các bạn nữ, đọc để biết thêm nha, đừng nghĩ đó là gia trưởng, các bạn nữ nào nghĩ vậy thì cũng đừng nên lấy chồng hay suy nghĩ gì tới mái ấm gia đình, 2 giới tính nên suy nghĩ sẽ khác nhau, các bạn lấy chồng rồi còn muốn đi chơi bời nữa thì con trai tụi tôi không có quyền nói được sao, các bạn đừng nên dùng từ gia trưởng rồi muốn nói gì thì nói chớ.
    Nhiều gia đình cũng tan rã, nỗi đau thì không thể nói thành lời, con cái thì không có đủ cha mẹ trọn vẹn, không biết các bạn nữ có hiểu cái nỗi đau này không nữa ?
    Chỉ người từng trải thì mới hiểu thôi

 • Tôi cũng lấy ngầm một người chồng có đầy dfur tính cách trên. Khổ cả đời nhưng chưa giải thoát được…

 • Em nói thẳng, cái thứ 1 với cái thứ 2 là sai hoàn toàn. Cho em hỏi thật nhá. Không kiểm soát , đến lúc có 2 cái sừng thì thành Ông PHÁN rồi. Còn cái nữa, không ghen thì chắc chắn thằng đàn ông đang có bồ rồi.

 • Tuiii con gái nhưng cũng thấy mình hơi giaa trưởng á huhh , kiểu hayyy ghen tuông hayyy muốn làm nóc nhà chẳng hạn ?

  • Giống mình á mình mua gì mặt a ấy cũng cau có khó chịu mỗi lần cãi nhau a ấy luôn cho bản thân là đúng nhiều lúc tủi thân và đau lòng lắm không biết phải làm sao

 • Theo tôi thì gia trưởng là người có khả năng làm chủ dc gia đình, khả năng gánh vác việc nặng nhọc, khả năng lo kinh kế cho gia đình, khả năng thay mặt giải quyết các công việc quan trọng…chứ không phải như độc giả phân tích

  • Nhưng bây giờ quan niệm gia trưởng bạn giải thích không còn đúng xã hội hiện tại nữa nhé bạn. Như bạn nói thì dùng 2 từ “ trụ cột “ mới đúng.

  • Ko p gia trưởng là cái tính nói một không hai không chịu tiếp thu ý kiến của các thành viên khác trong gia đình!
   Nếu đó là một người giỏi về nhiều mặt và hướng gia đình về phía tốt đẹp thì gọi gia chủ.
   Nếu đó là chỉ vì thoả mãn các ích kỷ tham lam của bản thân chỉ vì bản thân có thể vừa lòng đẹp ý mà không để ý đếm cảm nhận của mọi người quanh mình thì đó là gia trưởng.

 • Tôi không đồng ý, theo như lời bạn mô tả thì đó là người sống có trách nhiệm chứ không phải gia trưởng. Ai cũng nên học tập để sống có trách nhiệm với hôn nhân và gia đình, nhưng cả đàn ông và đàn bà đều không nên có tính gia trưởng, đơn giản vì chả ai chịu nổi cái kiểu đó cả.

 • Sống với người gia trưởng khổ cả 1 đời xúc phạm , chửi bới lúc nào cho mình là đúng ( mình cũng phải tính lại ) tính cách ăn vào máu ko bao giờ thay đổi

 • Ôi điều t4 và t6 nó trái nhau là sao? Một người mà không muốn giúp ny mình bất cứ chuyện gì rồi ko chịu cho người khác giúp là sao! Tui mà có thằng ny như z là bỏ lâu r!
  Mà tính gia trưởng của đàn ông chỉ đúng khi dính 4 điều trong 6 điều thôi nhé nếu chỉ dính 1_2 điều trừ vụ bạo lực thì chị em cũng nên tha thứ và chấp nhận ! Đừng thấy chỉ xem xem mà chị em đã khó chịu nhéಡ ͜ ʖ ಡ
  Đời mà không ai hoàn hảo cả!
  Với mấy ông thì làm gì thì làm đừng đánh phụ nữ .. nóng giận là bản năng kiềm chế là bản lĩnh… Tui thấy thằng em họ tui tính nó cũng gia trưởng cực đến bây h đã ba vợ mà đứa t3 cũng bỏ đi lun vì cái tính của nó dù nó có nhiều tiền có nhà có xe mà cũng bị bỏ huống chi mấy đứa cái j cũng ko!
  Khuyên mấy a chị có con thì bẻ tính cho cháu nó chứ h tính gia trưởng đã khó có vợ rồi huống chi một hai mươi năm phụ nữ độc lập hơn thì gia trưởng có nước đi tu ! Ok

 • Ha ha ! Nhìn ông nói thì tôi biết ông là loại người gì .Ngụy biện , ích kỷ ,ghen tuôn và đầy lời dối trá .
  Cái gọi âm thầm đứng sau lưng là cái ngữ gì thế ! Một người đàn ông như thế sẽ không nói xấu người con gái anh ta yêu dù người ấy có lỗi . Có lẽ người con gái ông yêu ko tốt đẹp gì nhưng ông cũng là loại người xấu xa xoi mói ! Âm thâm đứng sau bảo vệ em a ha ha vật họp theo loài thôi anh ơi

  • Cuộc sống hôn nhân đối với tôi khi có một người chồng gia trưởng,chỉ biết bản thân mình không nghĩ về cảm xúc của người vợ như thế nào?và nhiều điều khac nữa mình không thể nói ra,nổi niềm nay không biết nói cùng ai ,cứ giữ mãi trong lòng,thật sự tôi rất mệt mỏi và tôi phải làm thế nào đây

 • Giống bố mình đến 90%. Và đúng như bài viết, người gia trưởng là những con người không bao giờ thay đổi được, bản tính là điều rất khó để dứt bỏ. Nếu đen đủi gặp phải kiểu người này các bạn nữ nên từ bỏ đi là hết, không phải chịu nhẫn nhịn làm gì. Xã hội Việt Nam có gần 70% bị chịu bạo hành gia đình và hành hạ tinh thần, mọi người cứ mạnh mẽ mà phản kháng, xã hội và pháp luật sẽ bảo vệ các bạn

 • Sau khi tham khảo bài viết và đọc cmt của chị(anh) thì em thấy rút ra được khá nhiều điều
  Bản thân em tự nhận là sau khi đọc bài viết em thấy có nhiều đặc điểm giống với mô tả tính cách gia trưởng, về việc em cũng yêu một cô gái và có biểu hiện hệt như trên bài viết ghen tuông thái quá và k để ý đến cảm xúc của người ấy tham khảm bài viết này rồi cũng lập ra một cái bản điều khoản thay đổi bản thân vì em có lòng tin sẽ thay đổi được cái tính nết này
  Trong dòng họ thì bên nội em là người miền bắc lên có lẽ theo di truyền là tính gia trưởng sẵn có rồi đặc biệt là bố em, là con cả nữa từ hồi biết nhận thức thì xung quanh toàn là người gia trưởng thành ra cũng có nhiễm tính cách này và đặt biệt là nó rất dễ để nhận biết .Đối với người xung quanh đặc biệt là phái nữ thì tính cách này khá phiền toái và mang đến cảm xúc khó chịu khi ở gần cộng thêm việc người có tính gia trưởng hay suy nghĩ theo cách tiêu cực và đổi lỗi cho người xung quanh,thành ra rất dễ bị cô lập nữa tóm lại là về phần suy nghĩ của em và cái bản tính di truyền này em nghĩ là có thể hạn chế nó đi thôi chứ k bỏ hoàn toàn được
  Đây chỉ là suy nghĩ của riêng bản thân thôi mong sẽ cố gắng thay đổi đc bản thân ít nhiều khi để lại bài cmt tự nhìn nhận bản thân

 • Tại sao đàn ông lại có tính cách, con người gia trưởng chứ. Khổ cho phụ nữ chúng tôi quá

Leave a Comment