Lợi tức là gì? Tìm hiểu 04 nhóm lợi tức phổ biến nhất hiện nay

Khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ nhiều lần nghe thấy cụm từ lợi tức. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có hiểu biết toàn diện về khái niệm lợi ích.

Vậy lợi tức là gì, ví dụ cụ thể như thế nào, bao gồm mấy loại lợi ức?… sẽ là thông tin bạn cần nắm. Hãy cùng Wikikienthuc đi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm lợi tức là gì? Cũng như các vấn đề xoay quanh qua bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé.

Nội dung chính:

Khái niệm lợi tức là gì?

Ngay sau đây những thắc mắc về lợi tức là gì sẽ được bài viết cung cấp rõ ràng. Bao gồm cả khái niệm lẫn ví dụ cụ thể để bạn hình dung rõ ràng hơn.

1. Khái niệm lợi tức là gì?

Với nhiều người sử dụng từ lợi tức không còn quá xa lạ. Nhưng để nói về lợi tức là gì trên nhiều phương diện thì mấy ai nắm rõ.

Giải thích khái niệm lợi tức là gì?

Vậy lợi tức cụ thể là gì qua các góc độ của từng nhóm người khác nhau như thế nào? Trước hết để hiểu rõ về lợi tức chi tiết hơn. Hãy cùng tìm hiểu qua 02 nhóm đối tượng sau đây. Bởi lẽ đối tượng khác nhau sẽ chi phối đến cách hiểu về lợi tức là gì khác nhau đấy nhé.

  • Khái niệm lợi tức là gì theo phương diện của người cho vay vốn (Phương diện này cũng có thể là của nhà đầu tư): Lợi tức được người cho vay hiểu rằng là phần lợi nhuận họ sẽ nhận được từ số tiền đầu tư/ cho vay vốn ban đầu. Số lượng lợi tức này có thể cố định hay không cố định dựa vào mức độ, thời gian, hình thức…Tuy nhiên có thể chắc chắn một điều là phần giá trị thu về sẽ nhiều hơn khoảng vốn đầu tư ban đầu.
  • Khái niệm lợi tức theo phương diện của người đi vay (hoặc người tiếp nhận đầu tư): Lợi tức lúc này chính là phần tiền mà họ phải thanh toán cho bên cho vay/đầu tư. Phần lợi tức này đã được quy định rõ theo như hợp đồng hợp đồng hoặc cam kết. Người đi vay phải theo đúng hạn để trả phần lợi tức cho bên còn lại.

2. Ví dụ cụ thể về lợi tức

Chẳng hạn như bạn là doanh nghiệp trẻ đang cần hỗ trợ nguồn vốn mua trang thiết bị hiện đại. Bạn kêu gọi vốn và nhận được 1 tỷ đồng từ nhà đầu tư. Bên đầu tư yêu cầu sẽ có phần lợi nhuận khoảng 3% số lợi nhuận mà công ty đạt được trong các tháng tiếp theo.

Như vậy, mỗi tháng số doanh thu mà công ty có được sẽ chuyển cho bên đầu tư 3%. Như vậy, phần lợi tức mà chủ đầu tư nhận được là 3%. Và lợi tức mà doanh nghiệp phải trả cho bên đầu tư cũng là 3%.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào phần lợi tức cũng được hoàn lại cho bên cho vay đúng như cam kết. Nhiều trường hợp trốn nợ, làm ăn thua lỗ, phá sản… đều là rắc rối có thể phát sinh trong lúc cho vay/đầu tư. Từ đó sẽ tác động lớn đến dự toán mức lợi tức mà bên vay phải nhận được ban đầu.

Hơn nữa, tùy theo các hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau. Thì tên gọi của lợi tức sẽ có lúc thay đổi. Chẳng hạn như căn cứ theo lĩnh vực chứng khoán sẽ biến lợi tức thành cổ tức. Hoặc ở các lĩnh vực cho vay ngoài ngân hàng sẽ có tên gọi như tiền lời,…

Tìm hiểu 04 loại lợi tức phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 04 loại lợi tức phổ biến mà bạn cần nắm rõ khi muốn tìm hiểu. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng loại lợi tức này. Thì ngay sau đây Wikikienthuc sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn về 4 loại lợi tức này:

1. Phân loại lợi tức theo chiết khấu ngân hàng

Dù ngân hàng tư nhân hay nhà nước thì phần lợi tức đều được quy định rõ ràng. Thường thì tất cả lowin lợi tức đều được ngân hàng chuyển dưới dạng % để quy án định mốc thời gian cụ thể.

2. Phân loại lợi tức theo tổng thời gian nắm giữ

Với phương thức này, bên nào nhận được số vốn thời tư sẽ phải trả lợi tức theo thời gian. Tức là tỷ lệ lợi tức này sẽ tính theo quy cách một năm. Càng nắm giữ số vốn càng lâu tương ứng với lợi tức phải trả cho người vay/ nhà đầu tư càng cao.

3. Phân loại lợi tức theo hiệu dụng hằng năm

Thông thường lợi tức chỉ là bỏ ra vốn và nhận về phần chênh lệch hơn giá trị ban đầu (chính là phần lãi). Song với phân loại này bạn có thể nhận được số lợi tức lớn hơn được tính bao gồm: vốn gốc, lãi ban đầu và lãi sinh ra từ phần lãi trước đó. Phương pháp này áp dụng cho các lĩnh vực có thể áp dụng đầu tư kép.

4. Phân loại lợi tức theo thị trường tiền tệ

Về phân loại này sẽ căn cứ theo tỷ lệ tiền tệ trên thị trường trong vòng 1 năm (260 ngày) để tính lợi tức. Và cách phân loại này áp dụng chủ yếu trong lĩnh vực nghiên về đầu tư vốn ít ngày.

Và khi chúng ta đã hiểu về 4 loại lợi tức này rồi. Thì chúng ta sẽ bắt gặp thêm một khái niệm nữa. Đó chính là tỷ suất lợi tức. Vậy tỷ suất lợi tức là gì xin mời các bạn cũng tìm hiểu qua khái niệm sau đây.

Tỷ suất lợi tức là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì tỷ suất lợi tức hay còn gọi là lãi xuất. Là tỷ số giữa lợi tức mà chúng ta thu được (phải trả) so với vốn đầu tư (vốn vay) trong một đơn vị thời gian nhất định. Và thông thường đơn vị thời gian ở đây sẽ được tính là năm.

Thông thường đối với lĩnh vực cho vay vốn thì tỷ suất lợi tức được hiểu chính là lãi suất cho vay.

Tổng kết

Như vậy với những kiến thức về lợi tức là gì trên đây. Chắc chắn không thể làm khó bạn nữa sau khi xem qua bài viết này đúng không nào?

Lợi tức đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Là đòn bẩy đo đếm được sự tiến triển trong kinh doanh. Hiện tại còn có rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết về lợi tức và thông tin liên quan. Hãy lưu và chia sẻ bài viết về lợi tức để nhiều người có thêm kiến thức khi muốn tìm hiểu về lợi tức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Về tác giả

Wikikienthuc Team

Leave a Comment